Phim Việt kém hấp dẫn – vì sao nên nỗi?

HomeWordPressPhim Việt kém hấp dẫn – vì sao nên nỗi?

Dễ dàng thấy rằng các rạp chiếu phim tại các thành phố lớn luôn đông nghẹt người từ đầu tuần tới cuối tuần. Tuy nhiên, đa số các suất chiếu là dành cho phim ngoại. Các phim trong nước dù ít nhưng rạp lúc nào cũng vắng tanh. Phim truyền hình cũng không khá khẩm hơn khi hầu như khán giả chẳng bao giờ nhớ nỗi tên một bộ phim hay một diễn viên đóng chính. Vậy nguyên nhân từ đâu mà khán giả lại thờ ơ với phim trong nước đến như vậy?

Kịch bản phim – vẫn đi theo lối mòn.

Điều đầu tiên khi người ta nhắc đến thất bại của một bộ phim chính là khâu kịch bản. Nếu bộ phim là một con người thì kịch bản chính là thai nghén. Biên kịch là người xây dựng và kiểm soát “đứa bé” ngay từ khi nó vừa manh nha thành hình. Tuy đóng vai trò quan trọng đến vậy nhưng dường như các biên kịch Việt Nam vẫn chưa có đủ độ chín trong nghề để có thể xây dựng nên những kịch bản hay, lôi kéo được khán giả. Nhìn lại những năm gần đây, các phim điện ảnh lẫn phim truyền hình ăn khách, tạo được tiếng vang đều là những phim mua lại kịch bản của nước ngoài, đa số là Hàn Quốc.

Có thể thấy rằng biên kịch phim việt đang lộ rõ sự yếu thế hơn bao giờ hết. Sự yếu thế đó không chỉ đến từ lối mòn trong tư duy và sáng tạo mà còn đến từ sự thiếu chặt chẽ và logic trong từng phân cảnh phim. Trong khi nước ngoài đã làm rất nhiều phim với vô vàn các chủ đề mới lạ từ xã hội – chính trị tới khoa học viễn tưởng thì Việt Nam vẫn xoay đi xoay lại những câu chuyện yêu đương tay ba tay tư và đàn ông ngoại tình. Có nhiều biên kịch vẫn chống chế bằng cách đưa ra những rào cản về kiểm duyệt trong nước. Nhưng sự thật thì ngay đến cả những vấn đề xã hội – gia đình quen thuộc, biên kịch cũng chưa xây dựng tình huống và các nút thắt – mở một cách sáng tạo, hấp dẫn. Mọi lý do đưa ra vẫn chỉ là ngụy biện cho sự yếu kém mà thôi.

Nhà sản xuất – không dám mạo hiểm?

Có một sự thật cay đắng rằng, tất cả các nhà sản xuất phim trên thế giới đều chỉ quan tâm đến lợi nhuận. Tuy nhiên, các nhà sản xuất của nước ta luôn kìm hãm sự phát triển của nền điện ảnh bằng cách chọn những kịch bản quá an toàn. Vốn dĩ, thị trường phim tại Việt Nam quá nhỏ bé, lượng khán giả quá thấp.

Phim Việt cũng chưa đủ hay để nếu doanh thu thấp thì các nhà đầu tư có thể lựa chọn việc bán bản quyền cho các nước khác để bù lỗ. Tuy nhiên, cái gì quá cũng không tốt. Việc chọn hướng đi quá an toàn khiến nhà sản xuất rơi vào một vòng luẩn quẩn khó của việc chọn các ý tưởng bình thường, để rồi sau đó hòa vốn hoặc lời ít và sau đó vì sợ lỗ, lại tiếp tục con đường an toàn như cũ. Nếu như không có một sự bứt phá và mạo hiểm thì e rằng phim Việt khó lòng phát triển và các nhà sản xuất cũng chỉ luôn luôn mơ về cái mốc 100 tỷ của Em chưa 18.

Như đã nói ở phần trước, phim Việt không lôi kéo được người Việt đến từ sự yếu kém trong khâu kịch bản, đồng thời là sự chọn lựa làm phim quá an toàn của nhà đầu tư và nhà sản xuất. Ở phần này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu thêm các nguyên nhân khác khiến phim Việt Nam chưa được hay.

Khán giả – gu thưởng thức còn thấp?

Khán giả vẫn luôn là người lên tiếng chỉ trích các nhà làm phim. Tuy nhiên, họ không biết rằng họ cũng chiếm một phần lỗi rất lớn trong câu chuyện này. Nếu bạn thường xuyên ra rạp xem phim Việt Nam, chắc rằng bạn sẽ ngộp thở với đống hài nhảm mà vai chính luôn thuộc về các diễn viên hài, thay vì các bộ phim nghiêm túc với những diễn viên phù hợp. Ngược lại, khi mở tivi lên, bạn sẽ thêm một lần nữa choáng váng vì quá nhiều phim kiểu nàng dâu – mẹ chồng, đánh ghen, ngoại tình, chửi rủa nhau? Vì sao vậy? Đó là vì khán giả ra rạp luôn chọn phim hài nhảm. Còn những người xem phim truyền hình thì thích xem, cay cú và bình luận rôm rả về những cảnh ghen tuông, khóc lóc, khổ sở.

Để có doanh thu, để có quảng cáo thì các nhà sản xuất buộc lòng phải đáp ứng thị hiếu của người xem. Chính vì vậy, nếu bạn muốn phim Việt hay hơn, có chiều sâu hơn thì bạn buộc lòng phải nâng cao tầm thưởng thức của mình trước tiên. Khi mà bạn không còn nhu cầu xem những bộ phim nhảm nhí thì tự khắc người làm phim phải loại bỏ chúng để nâng tầm chất lượng phim cho tương xứng với người xem.

Quá nhiều phim ngoại hấp dẫn.

Không thể phủ nhận rằng, phim ngoại là yếu tố chính khiến bát cơm của người làm phim trong nước ngày càng khó nuốt. Không đâu xa xôi, mới đây khi mà Avenger công chiếu ở Việt Nam, không ít các bộ phim Việt dù được đầu tư tốt cũng ngậm ngùi lỗ nặng. Trên mặt trận phim truyền hình, khán giả luôn chọn chuyển kênh để xem phim Hàn Quốc, phim Thái Lan, phim Ấn Độ,… hơn là ngồi xem các bộ phim Việt. Không thể phủ nhận được sự đầu tư khủng của các thước phim nước ngoài. Chúng luôn chỉn chu từ nội dung cho đến diễn viên và bối cảnh. Trong khi đó, phim Việt vẫn còn sơ sài về nhiều mặt, diễn viên thường là tay ngang, diễn xuất yếu, không có cảm xúc.

Nhìn chung, việc so sánh giữa phim Việt Nam với phim nước ngoài cũng giống như so sánh nền kinh tế của một nước đang phát triển với một nước đã phát triển. Nó khập khễnh và rõ ràng đến nỗi ai cũng xem như một chân lý và chẳng bao giờ người thèm đem ra so sánh hay chứng minh.

Leave Comment